Yêu cầu Bộ Xây dựng báo cáo về tòa nhà 8B Lê Trực

Yêu cầu Bộ Xây dựng báo cáo về tòa nhà 8B Lê Trực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng cho ý kiến bằng văn bản về báo cáo của UBND TP Hà Nội liên quan đến việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 7955 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng có ý kiến chính thức bằng văn bản về báo cáo của UBND TP Hà Nội về toà nhà 8B Lê Trực, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Công văn nêu rõ, về báo cáo của UBND TP tại công văn số 169 (ngày 30/9/2015), Thủ tướng chính phủ có ý kiến như sau: yêu cầu Bộ Xây dựng có ý kiến chính thức bằng văn bản về báo cáo của UBND TP Hà Nội về toà nhà 8B Lê Trực, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ

le truc

Tòa nhà 8B Lê Trực vượt chiều cao 16m so với quy hoạch

Trước đó, ngày 25-9, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc xây dựng nhà cao tầng ở 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình (Hà Nội), báo cáo Thủ tướng gấp trong tháng 9.

Trao đổi với VnExpress, ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Xây dựng cho biết mới nhận được văn bản chỉ đạo của Thủ tướng vào sáng 5/10, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu cơ quan chuyên môn nghiên cứu lại hồ sơ dự án 8B Lê Trực và có báo cáo trong 1-2 ngày tới.

“Công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc tòa nhà 8B Lê Trực thuộc thẩm quyền của Hà Nội nên Bộ Xây dựng chưa có báo cáo gửi Thủ tướng. Chúng tôi sẽ có ý kiến sớm về vấn đề này sau khi nhận được chỉ đạo”, ông Duy nói.

Bước đầu đã xác định chủ đầu tư trong quá trình triển khai Dự án đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây lên chiều cao thực tế khoảng 69 m, vượt khoảng 16 m, tương đương với 5 tầng. Diện tích sàn đã xây dựng khoảng 36.000 m2, cũng tăng khoảng 6.126 m2 so với giấy phép xây dựng (29.874 m2)./.UBND TP Hà Nội thừa nhận, trong quá trình xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng; Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm được thể hiện qua 27 văn bản của các cơ quan, tuy nhiên việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

Về hướng xử lý vi phạm cố ý xây dựng sai giấy phép của chủ đầu tư, UBND TP cho biết sẽ kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là xử lý về chiều cao công trình, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình, theo đúng thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp.