Việt Nam mở cửa thị trường bất động sản đón dòng vốn ngoại

Việt Nam mở cửa thị trường bất động sản đón dòng vốn ngoại

“Mọi người đều có quyền mua bán bất động sản và lúc đó sẽ có nhiều nguồn lực. Xu hướng Việt Nam sẽ mở cửa bất động sản là điều chắc chắn”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

Tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu 2015 diễn ra vào ngày 30/9, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết trước đây, các tổ chức, cá nhân nước ngoài còn bị hạn chế trong hình thức kinh doanh bất động sản nhưng đến nay Luật mới quy định có 6 hình thức thay vì 2 hình thức kinh doanh và dịch vụ bất động sản.

Về vấn đề sở hữu, trước đây Luật Kinh doanh bất động sản không đề cập đến việc nhà đầu tư, cá nhân nước ngoài sở hữu nhưng hiện được mua để ở; trước đây quy định thời gian cư trú để được cấp phép mua nhà nhưng hiện nhập cảnh vào Việt Nam không cần bao nhiêu ngày đã được sở hữu nhà ở.

Tương tự, trước đây mua không được cho thuê lại nhưng nay nhà đầu tư nước ngoài và cá nhân người nước ngoài được mua và được cho thuê lại.

Tuy nhiên, ông Phấn cũng thừa nhận, Luật Kinh doanh bất động sản với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn chưa thể mở bằng doanh nghiệp trong nước vì cần có lộ trình.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2011 chỉ đạt 305 triệu USD, một con số rất khiêm tốn so với mức trên 30 tỷ USD năm 2008, gần 10 tỷ USD năm 2009 và khoảng 5 tỷ USD năm 2010.

bds

Việt Nam mở cửa thị trường bất động sản đón dòng vốn ngoại

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình này, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng các quy định pháp luật cần được nới lỏng.

Việc định giá đất, theo họ, là một bất cập đáng kể hiện nay. Kể từ khi ban hành Nghị định số 69/2009/NĐ-CP, nhiều nhà đầu tư đã gặp khó khăn lớn trong việc hoạch định và thực hiện các dự án đầu tư của mình. Việc thiếu minh bạch và chắc chắn trong quá trình xác định lại giá đất để tính phí sử dụng đất và tiền thuê đất phải trả cho Nhà nước khiến các chủ đầu tư không thể định giá các dự án.

 Trong phiên thảo luận diễn ra vào buổi sáng, nhận định về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước ngoài Bùi Quang Vinh cũng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản mở ra cho nhà đầu tư nhưng chưa đủ, cần phải xem xét để nhà đầu tư nước ngoài được bán bất động sản tự do và dễ dàng hơn.

“Mọi người đều có quyền mua bán bất động sản và lúc đó sẽ có nhiều nguồn lực. Xu hướng Việt Nam sẽ mở cửa bất động sản là điều chắc chắn”, Bộ trưởng Vinh cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vinh cũng lưu ý, Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi “bong bóng bất động sản”, nên nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác đừng để “bong bóng bất động sản” lặp lại.