Ưu và nhược điểm khi chọn mua chung cư

Ưu và nhược điểm khi chọn mua chung cư

Khi bạn gom góp để dành được 1 ít tiền có thể mua nhà thì băn khoăn lớn nhất lại là nên mua chung cư hay nhà mặt đất ?

Nếu bạn chọn chung cư bạn sẽ thấy những ưu nhược điểm sau:

chung-cu

Chung cư là sự lựa chọn của số đông gia đình trẻ

* Ưu điểm:
– Gần chợ, trường học, bệnh viện 1 số chung cư còn có khu vui chơi cho trẻ em thậm chí là trường mẫu giáo. Cả gia đình lại sinh hoạt tập trung trên 1 mặt bằng, cả nhà sẽ thường xuyên nhìn thấy nhau, phòng ốc rộng rãi, nhà có trẻ con thì ko phải lo việc lên xuống cầu thang. Chung cư nếu ở trên tầng cao sẽ được hưởng bầu không khí trong lành, sạch sẽ, thoáng mát.

– An toàn: hầu hết các chung cư mới đều có quản lý, bảo vệ, và camera theo dõi.

–  Pháp lý: các chung cư đều được quy hoạch rõ ràng nên ít phải lo lắng chuyện mất nhà do có quy hoạch mới, phần lớn các chung cư đưa vào sử dụng đều đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng hoặc có hợp đồng mua bán nên việc sang tên sẽ dễ dàng hơn, sau khi sang tên xong việc vay ngân hàng hoặc làm các thủ tục pháp lý khác sẽ dễ dàng hơn.

* Nhược điểm: 
– Phải tuân theo giờ giấc quy định và phải gửi xe ở nhà xe, nếu chung cư rẻ tiền ko có thang máy mà lại chọn tầng cao mỗi lần lên xuống nhà phải leo cầu thang rất mệt mỏi ( chỉ cần ra khỏi nhà mà quên đồ j đó thì ôi thôi…), nếu CC có thang máy chẳng may bị mất điện cũng vẫn phải leo bộ như thường, hoặc phải chờ thang máy rất lâu mỗi buổi sáng đi làm, cũng không thể chạy máy phát điện vì rất ồn.

– Chi phí sinh hoạt: phải mất tiền gửi xe hàng tháng, mất thêm tiền vệ sinh, tiền bảo vệ và chi phí bảo trì thang máy, nếu gđ chưa có hộ khẩu tại CC đang ở thì phải trả tiền điện nước theo giá thị trường ( giống như các nhà trọ vẫn thu ). Chất lượng cảu nhiều nhà CC ko tốt nên khi về ở phải bỏ thêm tiền sửa sang và chống thấm dột.

– Pháp lý: muốn sửa chữa nhà cửa sẽ rất khó khăn vì phải xin giấy phép của chủ đầu tư, ban quản lý nhà và thậm chí cả bảo vệ tòa nhà.

– Giá trị: giá CC thường không tăng nhiều theo thời gian, nhà càng cũ càng khó bán, có thể khi ở lâu căn hộ sẽ lên giá nhưng sso với mức độ tăng thì ko đáng kể nhất là so với các biến động của tiền tệ và nền kinh tế.