TX.Hoàng Mai, dân ồ ạt xây nhà chờ đền bù

TX.Hoàng Mai, dân ồ ạt xây nhà chờ đền bù

Khi biết tin dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 tại xã Quỳnh Lập, TX.Hoàng Mai (Nghệ An) chuẩn bị khởi động. Trái ngược với sự chuẩn bị cho công tác di dời, người dân nơi đây lại đồng loạt đua nhau xây dựng, cơi nới nhà chờ đền bù, mặc cho các cấp chính quyền liên tục nhắc nhở, cấm đoán việc xây dựng nhà cửa trên vùng đất đã quy hoạch…

“Tỉnh thông báo quy hoạch từ năm 2010, xã không cho xây mới nhà cửa nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo thời điểm di dời, do nhu cầu nên chúng tôi phải làm nhà để ở”, một người dân ở xóm Tân Minh lý giải.

nha-kien-co

Những ngôi nhà kiên cố liên tục mọc lên trên vùng đất quy hoạch

Năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An công bố quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Đông Hồi rộng1.436 ha nằm trên địa bàn 2 xã Quỳnh Lập và Quỳnh Lộc (TX.Hoàng Mai).

Ông Lê Sĩ Chiến, Phó chủ tịch UBND TX.Hoàng Mai khẳng định khu vực này đã được quy hoạch và đã thông báo tới người dân nên về nguyên tắc không được xây dựng công trình. Việc xây dựng là trái phép và khi giải phón Trong thời gian gần đây nhiều nhà xây dựng trái phép chờ đền bù mọc lên trong khu vực quy hoạch xây dựng KCN Đông Hồi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

 Khu vực tập trung nhiều nhà xây dựng trái phép nhất là ở xóm Đồng Thanh và xóm Đồng Minh xã Quỳnh Lập. Tại đây theo quan sát của phóng viên, có tới hàng trăm ngôi nhà được người dân xây dựng mới với mục đích là chờ được đền bù khi nhà nước lấy đất xây dựng KCN. “Mình có nhà rồi nhưng vẫn quyết định làm thêm một căn nhà mới nữa, trước mắt là để đồ đạc còn lâu dài là để chờ nhà nước giải toả sẽ được đền bù. Ở đây không phải riêng gì nhà mình mà nhiều nhà trong xóm cũng làm, họ xây dựng được mình cũng làm chứ không sau này có đền bù cao thì thiệt thòi à”, một hộ dân ở xóm Đồng Thanh có nhà xây dựng trong khu vực đã được quy hoạch KCN Đông Hồi cho biết mặt bằng, người dân sẽ không được bồi thường.

Để việc hàng trăm hộ dân xây dựng nhà trong khu vực đất đã được quy hoạch xây dựng KCN Đông Hồi trách nhiệm đầu tiên là thuộc về chính quyền xã Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu. Ông Trần Đình Chiểu – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập thừa nhận: “Hiện tại ở 2 xóm Đồng Minh và Đồng Thanh có rất nhiều hộ dân xây dựng nhà trái phép, họ làm chui chủ yếu là vào ngày lễ, tết, ban đêm nên xã không biết. Xã có cử cán bộ xuống kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhưng khi mình về là họ lại tiếp tục làm. Lực lượng của xã mỏng, không có phương tiện, địa bàn quản lý rộng nên không xử lý được. Việc này chúng tôi cũng đã báo với huyện rồi, giờ chờ huyện cử lực lượng xuống phối hợp chứ một mình xã thì xử lý không nổi”.

Thời gian qua, tuy các cấp ủy chính quyền TX Hoàng Mai đã có nhiều văn bản, chỉ thị cấm người dân xây nhà, trồng cây trên vùng đất quy hoạch thuộc nhà máy nhiệt điện. Song, trở lại TX.Hoàng Mai những ngày gần đây, điều nhận thấy là việc vi phạm mặt bằng của một số bộ phận nhân dân nơi đây không hề có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chi còn ồ ạt và quy mô hơn rất nhiều.