TPP giúp thị trường bất động sản khởi sắc

TPP giúp thị trường bất động sản khởi sắc

Tối ngày 5/10 (tính theo giờ Việt Nam), Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán. Theo đánh giá của các chuyên gia, TPP được ký kết sẽ mở rộng cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

TPP được là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. TPP bắt đầu từ một thỏa thuận giữa Singapore, Chile, New Zealand và Brunei đã có hiệu lực từ nhiều năm và nay thêm 8 nước nữa là Australia, Malaysia, Mexico, Canada, Peru, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản muốn đàm phán tham gia.

tpp

TPP sẽ mang lại lợi ích gì cho thị trường bất đông sản

Sau khi TPP được ký kết thì cái mà người ta kỳ vọng nhất là BĐS thương mại sẽ tốt lên bao gồm khu công nghiệp, văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ…bởi đây là hệ quả của việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư.

Cũng tương tự như việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở với điều khoản cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam từ 1/7/2015, thông tin 12 nước kết thúc đàm phán TPP cũng đang được giới đầu tư bất động sản trong nước đón nhận như một tin vui cho chiến lược kinh doanh của mình.

 “Để đón đầu những cơ hội mà TPP mang đến, đặc biệt là dòng vốn FDI đổ vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới, trong những tháng cuối năm này, Sacomreal sẽ cùng lúc tung ra thị trường hơn 10 dự án quy mô lớn thuộc nhiều phân khúc khác nhau với hàng ngàn sản phẩm như: dự án đất nền và căn hộ jamona riverside (quận 7), dự án căn hộ tầm trung carillon 3, 4, 5, 6 tập trung tại quận Tân Bình Và Tân Phú, dự án căn hộ cao cấp Charmington (quận 5) và 181 Cao Thắng (quận 3)…

Như chúng ta thấy để tận dụng thuế xuất đặc biệt ưu đãi và lao động giá rẻ ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp Nhật, Mỹ đã lên kế hoạch về chuyện chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam rồi xuất về Nhật Bản, xuất đi Mỹ… Các ngành được chuyển dịch nhiều nhất phải kể đến dệt may, sản xuất điện thoại, sản xuất ô tô….Việc dịch chuyển dòng vốn sẽ đẩy nhu cầu BĐS thương mại tăng lên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia BĐS thì, các nhà đầu tư vào Việt Nam hiện vẫn dè dặt các vấn đề về thủ tục, pháp lý, nên đa phần vẫn là liên danh, liên kết với DN trong nước. BĐS vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác, đặc biệt trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Hiệp định TPP vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các nhà đầu tư BĐS. Những DN nào có chiến lược, kế hoạch bài bản, đảm bảo chất lượng sẽ phát triển bền vững. Ngược lại, những DN có năng lực yếu kém, không bắt kịp xu thế của thị trường sẽ bị đào thải.

Chính vì vậy, các DN cũng cần tận dụng cơ hội hợp tác với các DN nước ngoài nhằm tranh thủ lợi thế về vốn, nhân lực và kỹ thuật của các đối tác. Đặc biệt, cần bám sát lộ trình và các quy định về mở cửa thị trường của Hiệp định TPP nhằm xây dựng kế hoạch đầu tư, sản xuất hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tích cực trong phát triển thị trường BĐS Việt Nam.