Thị trường dần vắng bóng nhà thu nhập thấp

Thị trường dần vắng bóng nhà thu nhập thấp

Cách đây 4 năm, phong trào xây nhà xã hội và nhà thương mại thu nhập thấp được khởi động từ Bắc vào Nam. 2016, khi các dự án đó đang gấp rút hoàn thiện và đã sử dụng thì cũng là lúc trên thị trường nhà đất dần vắng bóng những dự án nhà giá rẻ, mà thay vào đó là những dự án nhà trung, cao cấp.

Về việc bùng nổ nguồn cung cao cấp trong thời gian vừa qua, Phó Tổng Giám đốc Công ty CityLand Võ Hữu Khoa lý giải vấn đề nhà thu nhập thấp sẽ không còn được các nhà đầu tư ưu tiên. Khi thị trường bắt đầu ấm trở lại, hầu hết các chủ đầu tư tập trung phát triển phân khúc cao cấp, bởi đầu tư vào đây biên độ lợi nhuận cao hơn nhiều với nhà giá thấp. Hơn nữa, nhu cầu hiện nay của các nhà đầu tư và đầu cơ đang tập trung vào phân khúc này.

nha

Thị trường dần vắng bóng nhà thu nhập thấp

Xu hướng bùng nổ nguồn cung cao cấp sẽ tiếp tục trong năm 2016. Và việc bùng nổ các dự án nhà trung, cao cấp, cùng với lượng hấp thụ tai các dự án nhà trong năm qua là cơ sở để khẳng định rằng năm 2016 là năm khởi sắc với thị trường BĐS.

Trong khi đó, những ngày cuối năm 2015, một khảo sát được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra rất đáng quan tâm, hơn 40% hộ gia đình tại Việt Nam có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng và với mức thu nhập này họ không đủ khả năng để mua nhà. Theo Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, người dân chỉ có thể tích lũy ở mức 30 – 40% tổng thu nhập của mình để dành cho việc mua nhà. Ông Du tính toán, với giá nhà ở mức 9,7 triệu đồng/m2 thì những người có thu nhập từ 5 – 7,7 triệu đồng/tháng gần như không thể nào mua được nhà. Những người có thu nhập từ 10,2 – 14,3 triệu đồng/tháng chỉ mua được nhà với diện tích từ 39 – 55m2. Nếu muốn có một căn nhà rộng rãi hơn thì phải có mức thu nhập khoảng 32 triệu đồng/tháng.

Như những gì bản báo cáo này đưa ra, cùng với việc tìm hiểu giá nhà trung bình tại Hà Nội và Tp.HCM, chắc hẳn không ít người sẽ choáng váng. Vì giá nhà bình quân tại Hà Nội trong quý IV/2015 là 25,6 triệu đồng/m2. Còn Tp.HCM cũng xấp xỉ như vậy. Căn cứ vào mức giá nhà trung bình hơn 20 triệu đồng/m2 và mức giá chấp nhận được của người thu nhập thấp theo WB là gần 10 triệu đồng/m2, có thể khẳng định cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp trên thực tế đã vuột khỏi tầm tay.