Thị trường căn hộ, giá vẫn tiếp tục tăng mạnh

Thị trường căn hộ, giá vẫn tiếp tục tăng mạnh

Trong quý 3/2015, cả lượng cung và lượng cầu về nhà ở tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM đều tăng mạnh. Trong đó, phân khúc nhà ở cao cấp chào bán mới chiếm phần lớn thị trường.

Tại trường Hà Nội, trong quý 3 lượng mở bán căn hộ mới đạt 7.500 căn, tăng khoảng 16% so với quý trước đó. Trong đó, gần 70% là căn hộ có mức giá từ 1.000 USD/m2 trở lên (chiếm 65%). Tiến độ xây dựng hàng loạt dự án được duy trì tốt và nhiều dự án “trùm mền” thời gian dài cũng đã thi công trở lại.

Lượng hấp thụ thành công đạt 7.900 căn so với quý trước. Trong đó, quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai dẫn đầu lượng bán, với khoảng 3.500 căn hộ.

Theo JLL, giá bán tiếp tục tăng trong quý, từ 3-5% ở thị trường sơ cấp (tăng 1,7% theo quý và 6,9% theo năm) và cao nhất là 9% ở thị trường thứ cấp. Giá nhà chào bán tăng đều thuộc vào phân khúc nhà ở bình dân và những dự án đã hoàn thành (chiếm 11%).

bat_dong_san_ha_noi_tang_gia

Thị trường căn hộ liên tục tăng giá trong những tháng đầu năm 2015

Còn tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo về thị trường BĐS vừa được công ty JLL Việt Nam công bố, trong quý 3 lượng mở bán mới đạt 6.800 căn. Phân khúc cao cấp chiếm đến 35% thị phần, tăng đáng kể so với tỷ lệ 25% trong 6 tháng đầu năm.

Cũng trong quý 3, lượng căn hộ bán ra thị trường thành công đạt 6.400 căn, tỷ lệ bán so với tổng số mở bán mới của nhiều dự án đạt trên 80%. Biệt thự và nhà phố có lượng hấp thụ tăng hơn 40% so với quý trước, chủ yếu đến từ những dự án thuộc phân khúc bình dân.

Vấn đề nổi bật nhất trong quý 3 trên thị trường BĐS là giá bán tăng trên diện rộng và tăng cao đáng kể ở các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ tốt. Ở thị trường sơ cấp, giá bán tăng khoảng 0,6% so với quý trước và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ tăng 1,8% so với quý trước và 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.