Thêm nhiều ngân hàng được bảo lãnh dự án bất động sản

Thêm nhiều ngân hàng được bảo lãnh dự án bất động sản

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố danh sách bổ sung các ngân hàng thương mại có đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Được biết, trong đợt công bố danh sách 33 ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án hình thành trong tương lai ngày 12/8 không có tên Ngân hàng Sacombank là do Điều lệ của ngân hàng này thiếu nghiệp vụ bảo lãnh.

Do vậy, ngay sau khi đăng ký bổ sung nghiệp vụ này, ngày 18/8, NHNN đã có Quyết định số 1635/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung Giấy phép hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín. Sau đó, Sacombank trở thành ngân hàng thứ 34 được NHNN cấp phép cho bảo lãnh bất động sản.

Theo đó, NHNN đã bổ sung 5 ngân hàng thương mại. Trong danh sách này, có 3 cái tên đã được công bố từ trước là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) là 2 ngân hàng mới được bổ sung vào danh sách này.

cac-ngan-hang-bao-lanh-du-an-bds

Một số ngân hàng được bảo lãnh dự án bất động sản

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã công bố danh sách bổ sung 2 ngân hàng thương mại có đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản (BĐS) để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) và Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Tính đến nay, đã có tổng cộng 40 ngân hàng thương mại đủ điều kiện để thực hiện hoạt động bảo lãnh BĐS hình thành trong tương lai.

Cam kết bảo lãnh trong bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày tính từ ngày bàn giao nhà cho bên mua hoặc bên thuê mua nhà ở theo thỏa thuận của chủ đầu tư với bên mua hoặc bên thuê mua nhà ở.