Thất thoát nguồn thu cho thuê nhà, đất công

Thất thoát nguồn thu cho thuê nhà, đất công

Tính sơ qua, chỉ với hai tháng tiền cho thuê đất là đủ để trả tiền thuê cả năm cho Nhà nước. Tài sản của nhà nước, của dân hiện đang chảy vào túi nhiều người bằng hình thức cho thuê lại đất công…

Một khối tài sản không nhỏ của nhà nước hiện đang chảy vào túi nhiều đối tượng qua hình thức cho thuê lại đất công mà nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhà nước đang áp dụng. Thậm chí, có trường hợp khi cho thuê lại, số tiền thu từ hai tháng cho thuê đất cũng đủ để trả tiền thuê cả năm cho Nhà nước. Vậy phần dư còn lại chảy vào túi ai?

Tình trạng kể trên đã xảy ra từ nhiều năm nay và không ít lần các cơ quan chức năng đã thổi còi, có quyết định xử phạt nhưng rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhà nước vẫn vô tư áp dụng.

Điển hình như đất có diện tích khoảng 16ha tại số 2 Trường Chinh (Q.Tân Phú, Tp.HCM) do Công ty CP dệt may Thắng Lợi (gọi tắt là Dệt may Thắng Lợi) quản lý hiện là những khu nhà xưởng rộng thênh thang, kéo dài cả trăm mét dọc mặt tiền đường Trường Chinh.

dat-det-may-Thang-Loi

Đất công ty dệt may Thắng Lợi cho công ty ôtô Ngôi Sao Việt thuê

Ngoại trừ khu đất dùng xây trụ sở văn phòng công ty, phần lớn nhà xưởng còn lại nằm trên lô đất này đều được cho thuê theo nhiều hình thức khác nhau. Đáng kể nhất là khu đất rộng hơn 5.200m2 có mặt tiền đường Trường Chinh hiện đang được Công ty ôtô Ngôi Sao Việt dùng làm nơi trưng bày sản phẩm.Được biết, trị giá hợp đồng mà Dệt may Thắng Lợi ký với Công ty ôtô Ngôi Sao Việt thuê khu nhà xưởng vào khoảng 4,4 tỉ đồng/năm. Thời hạn hợp đồng bắt đầu từ tháng 8/2005 đến tháng 7/2030.

Không chỉ thất thoát tài chính, điều khiến nhiều người lo ngại hiện nay là quỹ nhà chuyên dùng đang có dấu hiệu “teo” lại. Đến cuối năm 2012, trong 1.075 địa điểm nhà chuyên dùng có 91 địa điểm sử dụng sai mục đích hoặc đã được các đơn vị, tổ chức cho thuê lại; 342 địa điểm thành phố chưa ký lại hợp đồng thuê nhà do có những dấu hiệu vi phạm. Qua rà soát, kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều đơn vị, tổ chức vi phạm hợp đồng thuê nhà dưới các hình thức như chuyển nhượng nhà thuê, cho thuê lại, khoán nhà cho cá nhân sử dụng hoặc chuyển sang làm nhà ở…

dat-cong

Đất công cho thuê, tiền chảy vào túi ai?

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thành phố hiện có 1.075 địa điểm nhà chuyên dùng, được cho 892 đơn vị, tổ chức thuê với diện tích nhà là 19.354m2, diện tích đất là 183.091m2. Tuy nhiên, trong 3 năm liền, tổng số tiền mà thành phố thu về cho ngân sách từ quỹ nhà chuyên dùng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 300 tỷ đồng.

Đối với quỹ nhà cho thuê để sử dụng vào mục đích làm trụ sở, kinh doanh, dịch vụ công cộng tại tầng 1 hoặc tầng 2 các khu nhà chung cư, tái định cư, với tổng diện tích trên 45.000m2, 4 năm qua cũng chỉ mang về nguồn thu cho thành phố được trên 50 tỷ đồng.

Trong kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua, nhiều đại biểu cùng có chung nhận định: Việc quản lý nhà cho thuê thời gian vừa qua rất lộn xộn, gây thất thoát lớn cho nguồn thu của ngân sách. Vì vậy, cần phải rà soát toàn bộ quỹ nhà chuyên dụng và nhanh chóng tìm ra cách quản lý hiệu quả.