Tăng cường an ninh ở các khu nhà trọ sinh viên

Tăng cường an ninh ở các khu nhà trọ sinh viên

Trong khi toàn nền địa ốc thăng trầm lên xuống, phân khúc bán lẻ ế ẩm do bội cung thì thị phần nhà trọ (hộ gia đình, cá thể tự xây dựng) cho thuê vẫn tiếp tục phát triển ổn định và thanh khoản tốt. Đặc biệt, tại Hà Nội, những khu vực ngoại vi trung tâm đang là “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư tinh tường.

Ở đất thủ đô, tìm và thuê được một phòng trọ (bán kiên cố hoặc dạng khép kín chung cư mini) vẫn là nguồn cầu chưa bao giờ bị bão hòa do ngày càng có nhiều người lao động ngụ cư, sinh viên…

phong-tro

Những phòng trọ sạch đẹp, an ninh tốt vẫn đắt khách dù giá cao

Tuy nhiên tại các cụm dân cư tập trung đông đúc với nhiều khách thuê trọ (sinh viên, người lao động) trên địa bàn các quận Nam, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì hoặc Hoàng Mai đã thấy lác đác người thuê quay lại. Những khu vực này lại đối diện nguy cơ “tái” ế khách vì tình trạng mất an ninh. Nguyên nhân là do: Tầng nào cũng mất trộm

Ông Nhân, một chủ trọ sở hữu khoảng 30 phòng trọ có diện tích từ 10 – 14m2 tại con ngõ rộng khoảng 3,5m, than thở: trong vòng 2 tuần trở lại đây, nhiều sinh viên thuê trọ trả phòng hoặc liện tục chuyển chỗ. Lúc đầu, tôi tưởng do giá phòng để hơi cao nhưng không phải. Vào đợt nắng nóng trước có thể do thời tiết quá khắc nghiệt, các phòng đều không có điều hòa nên tôi chấp nhận mất khách. Thế mà giờ khi trời đã dịu mát hơn, nhưng khách mới tới thuê cũng không ở lâu vì nỗi lo trộm cắp.

Hải – một người thuê trọ gần 3 năm ở ngay phía sau trường Đại học Hà Nội, cho biết không ít trường hợp các vụ mất trộm lại do chính người thuê trong khu trọ thực hiện. “Nhiều block nhà 5 tầng hoặc dãy trọ có chủ nhà tự quản lý mà vẫn bị mất trộm như thường. Ở làng Phùng Khoang là rõ nhất. Tòa nhà cao 5 tầng với 28 phòng trọ, chủ nhà và con cái thay nhau túc trực tại tầng 1. Nhưng mới đây, 3 – 4 phòng trọ cùng bị mất tài sản của người thuê mà không thể nào tìm ra thủ phạm dù đã có cả camera giám sát tại từng tầng. Thế mới biết, thuê chung cư thương mại hơn nhà trọ tự xây cũng ở điểm này”.

Hoàng – sinh viên năm 3 của Đại học Hà Nội, cho biết, trong khu trọ này, đã nhiều lần xảy ra tình trạng mất trộm của cải. “Tính từ đầu hè tới nay, những vụ mất laptop, điện thoại hay xe máy chẳng còn xa lạ gì với cánh thuê trọ bọn em. Ngay cuối đợt nắng nóng cao điểm vừa qua, khu trọ ở con ngõ gần chợ Phùng Khoang đã bị cánh đạo chích viếng thăm từ tầng 4 cho tới tầng 1. Tất cả có tới 4, 5 máy tính và nhiều điện thoại bị lấy cắp. Với người đang đi học thì đó là cả gia tài nên mọi người rất bức xúc và buộc lòng phải di dời đến chỗ an toàn hơn”, Hoàng nói khi còn đang chăm chú xem mẩu tin cho thuê nhà của một website môi giới.

Để giải quyết thực trạng đó các chủ nhà trọ đã tìm mọi phương án đảm bảo an ninh, nâng cấp cho phòng trọ để hút khách. Anh Hải, Có lô đất diện tích 150m2 đưa ra phương án riêng của mình, a sẽ nâng cao chất lượng phòng cũng như an ninh khu trọ để thu hút khách, cụ thể anh này phân tích đầu ra như sau: “Tôi sẽ cho xây khép kín và chuẩn bị sẵn các đường mạng, cáp truyền hình lẫn bình nóng lạnh bên trong. Khách nào có nhu cầu thì chỉ cần mua điều hòa và lắp đặt ngay. Thậm chí, một số phòng có thể sẽ lắp sẵn điều hòa và đủ nội thất cơ bản. Ngoài ra, sẽ có cả tổ bảo vệ 2 người túc trực 24/24, cộng thêm camera giám sát ngoài cổng nên an ninh rất tốt. Chính vì vậy, với mức giá đưa ra từ 1,6-2,2 triệu đồng/tháng, đã có rất nhiều sinh viên đang theo học trong địa bàn tìm tới đặt tiền cọc thuê nhà để giữ chỗ”.