Quy định mới về cải tạo chung cư cũ - ÂU LẠC LAND

Quy định mới về cải tạo chung cư cũ

Dự thảo Nghị định về cải tạo chung cư cũ có rất nhiều điểm mới, nhất là đề xuất của Bộ Xây dựng về việc người dân được tham gia góp vốn, thậm chí lựa chọn chủ đầu tư để cải tạo chung cư cũ nơi mình đang sinh sống.

Đây là lần đầu tiên cho phép người dân được chọn chủ đầu tư bởi trên thực tế có những khu dùng dằng về vấn đề này cả chục năm và không giải quyết được.

Trong khi đó, nhiều hộ dân đang sống trong những chung cư quá cũ, xuống cấp nghiêm trọng cũng mong muốn góp vốn để dự án triển khai nhanh, miễn là chọn được chủ đầu tư đáng tin cậy và có năng lực tốt. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực, giúp hài hòa lợi ích các bên để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện có rất nhiều khu chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân  trong gần 1.700 khu trên toàn quốc.

chung-cu-cu

Chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân

Chương trình cải tạo và xây mới chung cư cũ đã khởi động được 10 năm nhưng con số thực hiện được cũng chưa thể vượt quá 2%.

Trước thông tin này, đa số người dân đều đồng tình , khi họ được giám sát toàn bộ việc cải tạo khu nhà của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản lại cho rằng, quy định này sẽ khó khả thi do vẫn còn nhiều vướng mắc.

Cách đây 7 năm, khu nhà B6 Giảng Võ, Hà Nội là điển hình của chương trình thí điểm người dân được tự chọn chủ đầu tư. Đến nay, chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính không triển khai nổi, khiến dự án đắp chiếu, người dân phải đi thuê nhà… Tuy nhiên, chính quyền địa phương đứng ngoài cuộc với lý do, người dân tự tìm chủ đầu tư thì người dân phải tự chịu trách nhiệm.