Những yếu tố làm nóng thêm thị trường bất động sản

Những yếu tố làm nóng thêm thị trường bất động sản

Những tín hiệu tốt của nền kinh tế vĩ mô cùng với việc các doanh nghiệp BĐS ồ ạt bung hàng cuối năm được các chuyên gia dự báo sẽ tạo nên những điểm sáng rõ rệt trên thị trường BĐS quý 4/2015.

Luật Bất động sản và Luật nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Cùng với những tín hiệu tốt từ nền kinh tế vĩ mô, mới đây từ ngày 1/7 Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực đã nới rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã thay đổi triển vọng của thị trường đầu tư trong nước. Việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà cho người nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi hơn hẳn mong đợi cũng như những bước ngoặt quan trọng cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Dòng kiều hối ngoại tệ đổ mạnh vào bất động sản

Ngoài ra, dòng kiều hối đang có xu hướng đổ mạnh vào thị trường BĐS cũng là một trong những lực đẩy cho thị trường đi lên. Theo như dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV thì năm 2015, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Uớc tính lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 13-14 tỷ USD trong năm 2015 và có xu hướng tập trung vào kênh tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua BĐS.

Các dự án mở bán hàng loạt

du-an-bds

Dự án Bất động sản liên tục mở bán

Hà Nội có hàng loạt dự án quy mô cả nghìn căn hộ đang dồn dập bung hàng như: Dự án Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm), các dự án đang triển khai của Tập đoàn FLC là FLC Complex 36 Phạm Hùng, FLC Garden City (Đại Mỗ), FLC Star Tower, FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy… dự án Khu nhà ở Eco – Green City (Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I)…

Còn tại phía Nam thị trường cũng ghi hàng loạt dự án được chủ đầu tư ra hàng trong những tháng cuối năm như Tập đoàn Novaland vừa chính thức công bố ra thị trường 7 dự án BĐS mới gồm Sunrise Cityview, Sunrise Riverside tại quận 7 và khu Nam Sài Gòn; The Park Avenue quận 11; các dự án Orchard Parkview, Duxton, Golden Mansion, Newton tại 2 quận Phú Nhuận và Tân Bình.

Bức tranh vĩ mô với gam “màu hồng” là lực đẩy cho các doanh nghiệp BĐS ồ ạt bung hàng trong thời gian qua. Cả Hà Nội và TP. HCM, lượng căn hộ mở bán càng về thời điểm cuối năm càng có sự tăng mạnh. Những dự án tầm trung với mức giá phải chăng và đáp ứng được các tiêu chí vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng tốt,… đang được quan tâm nhiều nhất.

Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong tháng 8, lượng giao dịch thành công trên thị trường bất động sản tiếp tục tăng từ 5-6% so với tháng trước và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tại Hà Nội có khoảng 1.900 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng trước, tăng gấp gần 2 lần so với cùng kỳ 2014. Tại TPHCM, trong tháng 8 có khoảng 1.800 giao dịch thành công, tăng khoảng 6% so với tháng trước và tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.