Những tiêu chí để đánh giá vị trí bất động sản

Những tiêu chí để đánh giá vị trí bất động sản

1. Tâm đô thị là thước đo chuẩn mực

Vị trí lý tưởng để BĐS không ngừng gia tăng giá trị là nằm ngay khu vực trung tâm thành phố. Thực tế, tài sản BĐS loại này thường có giá trị cực lớn vì thuộc nhóm tài sản ngày càng khan hiếm, độc nhất vô nhị. Điều này còn lý giải vì sao BĐS có vị trí đắc địa trên những khu đất vàng thường được săn đón với giá cao ngất ngưởng.

2. BĐS quanh khu công nghiệp cũng cần định vị bán kính an toàn

BĐS sát khu công nghiệp không phải là cự ly vàng bởi phải tính đến tắc đường, ô nhiễm, môi trường xã hội phức tạp, tệ nạn. Vì thế, nhà nên cách khu công nghiệp tối thiểu khoảng 5km kể từ vùng đệm (mảng xanh cách ly).

3. Khoanh vùng khu vực nội – ngoại đô thành phố

Cự li vàng được chia thành 3 phân khúc tùy theo túi tiền. BĐS cao cấp có bán kính vàng cách trung tâm thành phố 3-5km. BĐS trung cấp phải đi xa hơn với bán kính thuận lợi là 5-10km. Còn các BĐS bình dân quãng đường này có thể lên đến 13-20km. Tại khu vực vùng ven thì khoảng cách di chuyển từ nơi ở đến khu trung tâm có thể giãn ra đến 25km.

1

BĐS có vị trí đắc địa trên những khu đất vàng thường được săn đón với giá cao ngất ngưởng

4. Xác định các tuyến hạ tầng giao thông làm cột mốc

Khoảng cách từ nhà đến bến buýt khoảng 500m hoặc 1km, nhà cách các trạm, ga lên xuống của tuyến tàu điện, metro không quá 3km là thuận lợi. Tuy nhiên, với đường cao tốc ít ảnh hưởng đến trung chuyển nội đô thành phố và chỉ tác động đến liên kết vùng nên chưa cần đặt nặng cự ly. Thực tế, khoảng cách của BĐS đến những tuyến đường cao tốc lại không nên quá gần bởi có thể bị tác động khói bụi, tiếng ồn. Đối với đường vành đai thì cự ly đẹp nhất từ nhà đến tuyến giao thông này là 1-2km.

5. Lấy các công trình dịch vụ và tiện ích đô thị làm tham chiếu

Nhà ở cách trường học, công viên, bệnh viện hay trung tâm thương mại 1-2km là cự ly tuyệt vời nhưng khu vui chơi giải trí có thể kéo giãn bán kính từ 3 đến 5km trở lên. Đặc biệt, khoảng cách từ nhà đến chợ càng gần càng có lợi vì giá trị thương mại của tài sản sẽ tăng mạnh theo thời gian. Chẳng hạn, nhà gần chợ, trong chợ, cách chợ từ vài chục đến vài trăm mét thậm chí là một vài km thường có giá rất cao vì những tiện lợi mà nó đem lại.

6. Cự ly vàng đối với BĐS hướng sông đang thay đổi theo quá trình đô thị hóa

Nếu như trước đây, nhà liền kề bờ sông hoặc cách mực nước vài chục mét được ưa chuộng vì thoáng mát, thì ngày nay, khoảng cách này được kéo giãn ra hoặc đẩy lên các tầng cao do sạt lở, triều cường, rác thải và ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, các BĐS dọc bờ sông đang hình thành những chuẩn mực khắt khe hơn với nhà xây dựng chất lượng tốt, bờ kè kiên cố và cự li an toàn tính từ một vài km trở lên.