Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế bếp

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế bếp

Quan niệm phong thủy cho rằng, bếp là nơi giữ lửa cho mái ấm, nơi tích tụ nhiều năng lượng dương và là nguồn tài lộc cho cả gia đình.

Việc đặt hướng bếp, cách bố trí và bày biện phòng bếp ra sao sẽ quyết định đến sự hưng vượng hay tàn lụi của gia chủ. Chính vì vậy những kiêng kỵ trong phòng bếp luôn được chủ nhà vô cùng chú trọng.

Không nên đặt bếp ăn ngược với hướng nhà

Theo thuật phong thủy, không nên đặt bếp ăn ngược với hướng nhà, ví dụ nhà tọa Nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng về Nam, như vậy sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cho gian bếp cần được gia chủ cẩn trọng.

Vị trí bếp ăn

vi-tri-bep

Vị trí bếp ăn hợp phong thủy sẽ mang lại an lành cho gia chủ

Quan niệm phong thủy cho rằng, cửa nhà bếp không được đặt đối xứng với cửa chính ra vào. Nếu khi mở cửa chính nhìn thấy ngay kệ bếp và bếp đun gia chủ dễ bị hao tài. Thậm chí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nữ gia chủ.

Bếp ăn cũng không nên đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí, là nơi chứa nhiều vi trùng có hại rất dễ lây bệnh cho người qua đường ăn uống. Bếp cũng không được nhìn thẳng ra cửa chính hay cạnh cửa sổ vì như vậy gió sẽ thổi làm tắt bếp và đẩy mùi dầu mỡ, khí ga bay ngược vào nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức kết hợp với mùi dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.

Bàn ăn không nên đặt gần cửa ra vào

Bàn ăn không nên đặt gần cửa ra vào, bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng. Điều tối kỵ cần phải tránh là không nên đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt.

Chậu rửa bát không được đặt quá gần bếp nấu

Chậu rửa bát và vòi nước tuyệt đối không được đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu bởi quan niệm phong thủy cho rằng, bếp sinh hỏa còn nước sinh thủy và bản chất hai yếu tố này xung khắc với nhau. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Bồn rửa được đặt ở độ cao vừa phải để tránh cho người sử dụng phải cúi hay kiễng chân.