Nam Cường án binh bất động thời kì bất động sản bùng nổ

Nam Cường án binh bất động thời kì bất động sản bùng nổ

Ở những năm trước 2010, Tập đoàn Nam Cường là một cái tên khá nổi tiếng trong khối doanh nghiệp BĐS khi là chủ đầu tư hàng loạt dự án lớn với quỹ đất khổng lồ.

Chỉ tính riêng Hà Nội, Tập đoàn này là chủ đầu tư của 6 dự án khu đô thị lớn với tổng diện tích lên tới vài nghìn ha như: Dự án Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông), Dự án Khu đô thị Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), khu đô thị Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), Dự án Khu đô thị mới Thạch Phúc, Dự án Khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai); Khu đô thị Thạch Thất, Khu đô thị sinh thái Chương Mỹ (Chương Mỹ).

Tuy nhiên đến nay mới có 2 dự án đô thị được Nam Cường triển khai là Khu đô thị Cổ Nhuế và một phần Khu đô thị Dương Nội. Việc triển khai hai dự án này chủ yếu được thực hiện trước năm 2011 và một phần các hạng mục được hoàn thiện trong năm 2014. Trong khi các dự án còn lại, Nam Cường vẫn “án binh bất động” .

duong-noi

Khu đô thị Dương Nội do Nam Cường làm chủ đầu tư

Năm 2013, Nam Cường là một trong những doanh nghiệp BĐS đầu tiên trả lại dự án cho Hà Nội. Cụ thể, chủ đầu tư này đã đề xuất xin bàn giao lại Khu đô thị Quốc Oai có quy mô lên đến trên 1.200 và khu đô thị Thạch Thất hơn 800 ha cho Hà Nội. Động thái buông tay của Nam Cường tại hai siêu dự án này cho thấy ông lớn này đang dần “co rúm” khi thị trường BĐS đang trên đà xuống dốc.

Bước sang giai đoạn 2014-2015, khi thị trường BĐS thoát khỏi cơn bão khủng hoảng và hồi phục tích cực, người ta chờ đợi vào một sự bứt phá của Nam Cường để trở lại làm “người khổng lồ” trên thị trường BĐS. Nhưng dường như mọi hy vọng lại thành vô vọng khi trong suốt thời gian ấy những dự án của Nam Cường vẫn nằm bất động mặc cho thị trường đang ồ ạt kéo nhau đi lên.

Việc một chủ đầu tư chuyển nhượng một phần dự án cho đơn vị thứ cấp không phải là chuyện hiếm trên thị trường, nhưng đối với Nam Cường một ông lớn có “quỹ đất vàng” mà bất cứ doanh nghiệp BĐS cũng ước có lại có động thái chuyển nhượng ồ ạt và “ngồi im” trong khi thị trường đang tăng tốc là điều mà nhiều người cảm thấy nuối tiếc.