Lãi suất USD 0% làm nóng thêm thị trường bất động sản

Lãi suất USD 0% làm nóng thêm thị trường bất động sản

Ngày 28/9, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo hạ trần lãi suất tiền gửi USD xuống 0 – 0.25%/năm. Động thái này của NHNN được đánh giá sẽ có những tác động nhất định đến dòng tiền vào các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, hiện vẫn có những ý kiến khác nhau về việc bất động sản được lợi gì từ việc giảm lãi suất này.

Sau gần 1 năm giữ mức lãi suất tiền gửi USD dành cho tổ chức 0,25%/năm và cá nhân ở mức 0,75%/năm, ngày 27/9 NHNN chính thức tiếp tục cắt giảm lãi suất ngoại tệ này. Từ ngày 28/9, lãi suất dành cho khách hàng cá nhân cũng chỉ còn 0,25%/năm, còn tổ chức khi gửi USD sẽ không được hưởng lãi.

gia-usd

Lãi suất tiền gửi USD giảm được cho là có tắc động tốt tới thì trường bất động sản

Các chuyên gia tài chính đánh giá, động thái này của NHNN được sẽ có những tác động rất tích cực tới thị trường BĐS Việt Nam trong những tháng cuối năm. Nhất là quyết định này lại rơi đúng vào thời điểm mà dòng ngoại tệ từ nước ngoài chảy mạnh về Việt Nam vào thời điểm cận Tết, điều đó đã tạo thành một đòn bẩy kép tới thị trường.

 Chị Lê Ánh Tuyết, một khách hàng gửi tiết kiệm bằng USD tại một chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, chia sẻ: “Nếu duy trì mức lãi suất đô thấp thế này thì tôi phải rút ra thôi, gửi 100.000 đô mà 1 năm được có 250 đô thì không đáng gì cả. Có lẽ tôi sẽ chuyển tiền sang mua đất hoặc chuyển sang VND để gửi ngân hàng”.

Dù có một số dự báo khá lạc quan về tác động của việc hạ lãi suất đồng USD. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Đinh Thế Hiển, cho rằng: “Về mặt lý thuyết, khi một kênh đầu tư như USD kém hấp dẫn thì xu hướng khách hàng có thể chuyển sang BĐS hay chứng khoán…”.

Dù có nhiều quan điểm khác nhau nhưng thị trường BĐS bất tiếp tục chứng kiến hàng loạt dự án tung hàng mới( điển hình như các dự án đang triển khai của Tập đoàn FLC là FLC Complex 36 Phạm Hùng, FLC Star Tower, FLC Garden City và FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy; dự án Goldmark City với 9 tòa cao 40 tầng và quy mô khoảng 5 nghìn căn hộ; dự án Khu nhà ở Eco – Green City có quy mô trên 2 nghìn căn hộ) để đón dòng tiền cuối năm và khi chính sách mở cửa cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà có hướng dẫn chi tiết.

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV, năm 2015, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút được lượng kiều hối tốt nhất thế giới. Uớc tính, lượng kiều hối năm 2015 sẽ đạt khoảng 13 – 14 tỷ USD.