Hệ lụy của việc phân lô, bán nền tràn lan

Hệ lụy của việc phân lô, bán nền tràn lan

Các địa phương tại Tp.HCM đã lợi dụng quy định của UBND TP về việc tách thửa giải quyết nhu cầu ở cho những hộ dân có đông người để giải quyết tràn lan cho những trường hợp không đúng đối tượng, dẫn đến việc phân lô gần như phát triển tự phát.

Điều này để lại hậu quả rất lớn cho đô thị, có thể phá hỏng quy hoạch và mang lại gánh nặng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì vậy, nếu không chấn chỉnh ngay tình trạng này sẽ hình thành những khu ổ chuột, dân sẽ sống rất khổ sở vì thiếu điện, nước, thiếu không gian công cộng, con cái không có trường học.

Nhu cầu tách thửa là nhu cầu chính đáng của người dân có đất nông nghiệp trong khu dân cư. Tuy nhiên, chủ trương nhân văn của UBND TP đã bị các công ty bất động sản lợi dụng đứng ra kinh doanh. Việc kinh doanh này của các công ty bất động sản lại không danh chính ngôn thuận mà núp bóng dưới danh nghĩa các cá nhân nên không thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ, khiến Nhà nước thất thu thuế rất lớn.

Hậu quả của câu chuyện này rất nặng nề, nếu không chấn chỉnh ngay lập tức thì hậu quả rất lớn và trở thành “vết sẹo” của đô thị, sau đó các cơ quan chức năng lại mệt mỏi giải quyết hậu quả như đợt phân lô hộ lẻ cách đây 18 năm do TP chủ trương.

1

Dãy nhà được xây dựng khang trang tuy nhiên không có hệ thống thoát nước

Để việc phân lô xảy ra tràn lan, trước tiên trách nhiệm thuộc về UBND các quận, huyện. Bên cạnh đó, không thể không có trách nhiệm của các sở quản lý chuyên môn khi không kiểm tra việc thực hiện quy định nói trên của các địa phương. Đã có hàng trăm trường hợp xảy ra, kéo dài nhiều năm liền ở nhiều quận, huyện chứ đâu phải 1, 2 trường hợp mà các sở, ngành không biết!

UBND Tp.HCM nên chỉ đạo ngay các quận, huyện tạm ngưng việc giải quyết các hồ sơ tách thửa kiểu phân lô hộ lẻ để không phát sinh bất kỳ trường hợp nào khác.

Sau đó, lập một đoàn kiểm tra liên ngành của các sở liên quan như Quy hoạch – kiến trúc, Tài nguyên – môi trường, Xây dựng để xử lý tận gốc vấn đề và chấm dứt tình trạng này. Ngay từ bây giờ, nếu các cơ quan chức năng không có biện pháp mạnh thì việc này sẽ còn kéo dài và gây hậu quả khôn lường lên đô thị sau này.