Dự án 8B Lê Trực, bộ xây dựng nói gì?

Dự án 8B Lê Trực, bộ xây dựng nói gì?

Ngày 18/3 nhiều người mua căn hộ dự án 8B Lê Trực đã kéo đến trụ sở Bộ Xây dựng để kêu cứu. Đại diện Bộ xây dựng cũng đã bố trí gặp gỡ, lắng nghe và tiếp nhận những ý kiến, đề nghị của dân.

Mấy trăm hộ dân mua căn hộ tại dự án này giờ đang ngồi trên đống lửa. Nguyễn Thị Hồng Xuân- người mua 1 căn hộ tại dự án chia sẻ: “Giờ có tiến hành đập phá thì công trình này vẫn tồn tại lâu dài, nếu sau này có sự cố gì thì chúng tôi biết làm sao?

8b

Đa số người dân cho rằng việc phá dỡ như vậy không đảm bảo an toàn

Chúng tôi cũng đã có đơn gửi trực tiếp lên thanh tra xây dựng để kiểm tra phương án tháo dỡ, cần phải tính toán xem đập thì đập như thế nào chứ, cứ tiến hành phá dỡ như hiện nay thì chất lượng nhà của chúng tôi sau này sẽ ra sao?”

Đa số người mua có ý kiến tương tự: Mong Bộ xây dựng phải xem phương án xử lý thế nào cho hợp lý, chứ nếu cứ phá dỡ như hiện nay thì không có tình có lý.

Sau khi tiếp xúc và lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, phản ánh cũng như đề nghị của từng người dân, đại diện Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên – Chánh Thanh tra Bộ cho biết: ‘Tôi rất cảm thông và chia sẻ với những bức xúc của người dân và sẽ yêu cầu các cấp có thẩm quyền xử lý’.

Trước mắt, UBND quận Ba Đình là đơn vị ra quyết định cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực, do đó phải tới cơ quan này phản ánh và đề đạt nguyện vọng. Bên cạnh đó, chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng phải có trách nhiệm tiếp dân, giải quyết các khiếu nại của dân về việc này.

Công trình tồn tại đến nay cho thấy công tác quản lý rất buông lỏng, để lại hậu quả rất lớn về mặt xã hội nên cơ quan chức năng phải có trách nhiệm giải quyết trên nguyên tắc: vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm.

“Việc đảm bảo quyền lợi của người dân là trách nhiệm của cấp chính quyền. Phải có người đứng ra chịu trách nhiệm chính trong chuyện này. Vấn đè này chúng tôi sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, và chuyển xuống cho UBND TP.Hà Nội giải quyết”, ông Yên nói.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, việc phá dỡ cũng cần phải có phương án cụ thể, phải do những người đủ trình độ chuyên môn lập, sau đó trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đơn vị phá dỡ cũng phải có chuyên môn. Bộ Xây dựng sẽ chuyển những ý kiến, đề nghị của dân để thành phố kiểm tra ngay. Trường hợp phá dỡ không đúng điều kiện thì phải dừng lại.