Đóng tiền 6 năm, dự án vẫn chỉ xây xong phần thô

Đóng tiền 6 năm, dự án vẫn chỉ xây xong phần thô

Từ 6 năm nay, hàng trăm người mua căn hộ tại dự án Petrovietnam Landmark (quận 2, Tp.HCM) đã trông đứng trông ngồi ngày giao nhà, tuy nhiên cho đến nay dự án mới xây xong phần thô.

Theo thiết kế, dự án Petrovietnam Landmark là tổ hợp trung tâm thương mại, khu chung cư cao cấp, văn phòng do Công ty CP bất động sản xây lắp dầu khí Việt Nam (PVCLand) làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng 4 block căn hộ cao từ 17 tầng đến 21 tầng, với giá bán ban đầu khoảng 23,8 triệu/m2.

Nhưng thời điểm mở bán dự án rơi vào đúng lúc thị trường bất động sản đóng băng, vì vậy đến khoảng năm 2009 chủ đầu tư đã làm một cuộc cách mạng khi đại hạ giá còn khoảng 15,5 triệu/m2. Điều này đã thu hút rất đông khách hàng đến mua nhà. Theo đó, hàng trăm căn hộ đã được bán hết. Người dân mừng rỡ vì sắp có nhà ở.

Mòn mỏi chờ nhà

Theo hợp đồng đã ký kết thì đến tháng 12/2011 chủ đầu tư phải bàn giao xong nhà cho người dân. Tuy nhiên, chị Yến, một người mua căn hộ tại đây cho biết, hiện phần lớn khách hàng đã đóng đến 80% tiền mua, có người thậm chí còn đóng 102% (bao gồm 2% phí bảo trì)… nhưng dự án mới làm xong phần xây thô rồi dừng lại từ 4 năm nay.

Một khách hàng mua nhà tại dự án cho hay, chị mua căn hộ giá 1,6 tỷ đồng có diện tích 70 m2. Đến nay nhà chưa thấy đâu, còn gia đình vẫn phải đi ở trọ. Chị chia sẻ, mỗi lần nghĩ đến dự án này là chị lại ấm ức khóc.

Đau đầu nợ nần, vừa phải trả lãi, vừa đi thuê nhà

Theo một khách hàng tên Thanh, để mua được căn hộ hơn 1,5 tỷ đồng tại dự án này, gia đình phải đi vay cả ngân hàng và bên ngoài 1 tỷ đồng. Hiện, mỗi tháng gia đình phải còng lưng trả lãi ngân hàng hơn 13 triệu đồng mà nhà thì không có, chủ đầu tư thì lẩn tránh trách nhiệm.Thậm chí, nhiều người mua nhà tại dự án đã lâm vào cảnh nợ nần, khốn đốn khi nhà chưa nhận được mà tiền lãi ngân hàng vẫn phải đóng ngày ngày, không những thế còn mất tiền thuê nhà.

TRaoddooir với chủ đầu tư, các lãnh đạo PVCLand đều hứa sẽ tiếp tục thi công dự án trở lại. Vậy mà đến nay nhà vẫn không thấy đâu và chủ đầu tư cũng liên tục thất hứa và thậm chí còn trốn tránh trách nhiệm. Do quá bức xúc, nhiều khách hàng đã kéo đến “quậy tưng” trụ sở Tập đoàn dầu khí VN, song cũng không có kết quả.

doi-nha

Người dân bức xúc đến gặp chủ đầu tư đòi nhà

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo PVCLand nói rằng đã cố gắng hết sức, tuy nhiên không thể giải quyết vì thuộc thẩm quyền xử lý của PVC là công ty mẹ và Tập đoàn dầu khí.