Bất động sản đón dòng vốn lớn từ nhà đầu tư Nhật

Bất động sản đón dòng vốn lớn từ nhà đầu tư Nhật

Dòng vốn từ Nhật Bản cũng đang dịch chuyển khá rõ nét vào bất động sản (BĐS) thông qua việc hợp tác với nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

 Ông Toshihiko Muneyoshi, đại diện quỹ Creed Group, cho biết việc đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam đang trở thành một xu hướng chung của các nhà đầu tư Nhật Bản và tất nhiên, quỹ đầu tư Creed Group cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó. Trải qua một quá trình tìm hiểu, Creed Group đã tin chọn An Gia Investment để đầu tư tài chính từng giai đoạn để phát triển những dự án nhà ở chất lượng Nhật Bản tại Việt Nam, mà trước hết là dự án Angia Skyline”.

tien-nhat

Các nhà đầu tư Nhật đổ mạnh vốn vào các dự án Việt Nam

Trước đó, quý 1 năm 2015, Công ty Địa ốc Nam Long chính thức thông báo hợp tác với Quỹ đầu tư IFC thuộc World Bank. Đồng thời, Nam Long còn hợp tác với hai nhà đầu tư Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad (Nhật Bản) mua lại toàn bộ Dự án Flora Anh Đào (quận 9) với chi phí phát triển dự án khoảng 500 tỉ đồng.

Mới đây nhất, Creed Group (Nhật Bản) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia (An Gia Investment) ký hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với tổng giá trị đầu tư ban đầu là 200 triệu USD.

Theo kế hoạch, Creed Group sẽ mua lại 20% cổ phần của An Gia Investment tiến hành đầu tư vào các dự án công ty triển khai theo tỷ lệ 50/50, đồng thời Creed Group cung cấp các khoản vay cho An Gia để đi mua các dự án để tiếp tục phát triển.

Đánh giá cao thị trường BĐS của Việt Nam, trước đó Tập đoàn Creed Group cũng rót gần 60 triệu USD vào dự án City Gate Towers của Công ty NBB tại TP HCM. Quỹ đầu tư này còn ký thỏa thuận tham gia phát triển 2 dự án khác của NBB là NBB Garden II và NBB Garden III, với tỷ lệ góp vốn 50%, trị giá hơn 26 triệu USD.

Trước đây, nhà đầu tư ngoại thường vấp phải nhiều khó khăn khi đầu tư vào Việt Nam. Để có thể giao dịch, họ phải hoàn tất thủ tục đăng ký đầu tư, có thể kéo dài vài tháng. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư phải dựa vào những quỹ đầu tư sẵn có hoặc tiếp cận thông qua quỹ ETF. Giờ đây, khi hành lang pháp lý đã thông thoáng hơn, cộng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng sau nhiều năm, các nhà đầu tư Nhật Bản đang thực sự tăng tốc trên thị trường địa ốc Việt Nam. Đơn cử như dự án Tokyu Bình Dương – hợp tác giữa Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) với Becamex IDC – có vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD. Một tập đoàn khác từ Nhật Bản là Takashimaya vừa đề xuất với TP.HCM để đầu tư dự án trung tâm thương mại gần chợ Bến Thành với số vốn 6.000 tỷ đồng. Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản cũng “bắt tay” với Công ty An Gia Investment để rót 200 triệu USD mua lại cổ phần, cho vay mua dự án và đầu tư vào các dự án nhà ở của Công ty An Gia Investment, nâng tổng số vốn đầu tư vào TP.HCM lên 300 triệu USD.

Trong khi đó, tại Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản mới đây, ông Nakajima Satoshi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, trong xu hướng đầu tư sắp tới, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ triển khai nhiều dự án chung cư cao cấp và trung tâm thương mại tại TP.HCM. Ngoài ra, thị trường bất động sản cũng sẽ đón nhận nhiều dự án nhà ở có mức giá trung bình do phía Nhật Bản đầu tư hoặc liên doanh. Không chỉ dòng vốn từ Nhật Bản “đón lõng” sự tăng trưởng mạnh từ thị trường bất động sản Việt Nam mà nhiều quỹ đầu tư có tiếng khác trên toàn cầu cũng hào hứng tham gia cuộc chơi. Trong số đó, VinaCapital rót 15 triệu USD vào tập đoàn Novaland, Warburg Pincus đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail, nâng tổng giá trị mà quỹ đầu tư này đang xúc tiến lên 300 triệu USD, Keppel Land của Singapore đầu tư thêm 7 triệu USD vào Nam Long…

Đại diện quỹ Creed Group, ông Toshihiko Muneyoshi cho hay, việc đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam đang trở thành một xu hướng chung của các nhà đầu tư Nhật Bản và tất nhiên quỹ đầu tư Creed Group cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó. Qua một quá trình tìm hiểu, quỹ Creed Group đã tin chọn An Gia Investment để đầu tư tài chính từng giai đoạn nhằm phát triển những dự án nhà ở chất lượng Nhật Bản tại Việt Nam, trước hết là dự án Angia Skyline.