4 lời khuyên khi mua căn hộ chung cư

4 lời khuyên khi mua căn hộ chung cư

Khi chọn mua và sử dụng căn hộ chung cư, cần phải nhớ những lưu dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả gia đình và tránh những rủi ro không đáng có, đặc biệt là hộ gia đình có trẻ nhỏ:

1. Nên lựa chọn chung cư cao từ 8 – 16 tầng

Tốt nhất nên lựa chọn căn hộ chung cư trong khoảng từ tầng 8 đến tầng 16, đây là mức không quá thấp và cũng không quá cao. Những chung cư như vậy vừa tránh khói bụi, không khí trong lành, lại vừa bảo đảm an toàn và dễ dàng di chuyển nếu xảy ra các sự cố bất ngờ như mất điện, cháy nổ, hỏa hoạn…

2. Chiều cao cửa sổ tối thiểu từ 1m

Trong mỗi căn hộ, chiều cao cửa sổ phải tối thiểu 1m tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ, còn chiều cao lớn hơn thì càng tốt. Nếu căn hộ nào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì được xem là an toàn với trẻ nhỏ, tránh tình trạng trẻ nhỏ trèo lên. Nếu thiết kế của sổ cao không phù hợp, chủ nhà nên lắp lưới an toàn ở cửa sổ.

cua-so

Những cửa sổ thấp cần lắp lưới an toàn ở của sổ

3. Ban công căn hộ phải cao

Một trong những lưu ý đặc biệt khi ở nhà chung cư đó là ban công.  Lan can ban công nhà cao tầng tối thiểu phải cao 1,1m.

lan-can

Lan can căn hộ phải cao tối thiểu 1.1m mới đảm bảo an toàn

Hơn nữa, ban công phải được làm bằng các thanh dọc hoặc đặc để tránh trường hợp trẻ con trèo lên dễ dàng. Tuyệt đối không được phép làm lan can theo thanh ngang tính từ mặt sàn lên đến đỉnh.

Từ thiết kế ban đầu, tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình để cha mẹ cân nhắc xem có nên lắp lưới an toàn ở cửa sổ và ban công hay không.

4. Đi cùng trẻ em vào thang máy

Việc đi thang máy ở các khu chung cư là không tránh khỏi, nhưng cần giám sát trẻ và không được để cho trẻ tự ý vào thang máy vì trẻ có thể gặp các chấn thương như: vấp ngã, kẹt tay, ám ảnh sợ không gian hẹp, hoa mắt chóng mặt, thậm chí nghiêm trọng hơn là những sự cố hỏng thang máy hay rơi thang máy. Những sự cố này có nguy cơ xảy ra bất cứ khi nào.
Trên thực tế, không ít trẻ đã bị lạc hoặc vô tình gặp nạn mà không thể có sự trợ giúp kịp thời từ người lớn.