3 bài học tránh mất cân đối thị trường bất động sản

3 bài học tránh mất cân đối thị trường bất động sản

Trong Đại hội Nhiệm kỳ II của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Hà Nội ngày 18/9, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra 3 bài học về mất cân đối như thời gian vừa qua, để phát triển thị trường bền vững.

1. Sự phát triển quá nóng so với hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển quá nóng của thị trường so với hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đi kèm khiến những khu nhà ở không được kết nối giao thông, thiếu trường học, bệnh viện, điện nước hệ thống xử lý rác dẫn tới mất cân đối và bất hợp lý. Thiếu quy hoạch, nhất là quy hoạch về thời gian là vấn đề rất đáng lo ngại. Ông Nam cho biết, chúng ta quy hoạch nơi xây dựng nhà, nơi làm trường học, vườn hoa nhưng lại đưa ra kế hoạch bao giờ thực hiện. Do đó, có bao nhiêu đất nằm trong quy hoạch đã thành dự án hết

2.Mất cân đối về cơ cấu hàng hóa.

bds

Tránh mất cân đối thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam đã dẫn số liệu thống kê gần đây nhất và cho biết, tính những dự án hiện hữu có diện tích khoảng 416 triệu m2 nhưng bình quân đầu người của nước ta mới chỉ sử dụng được 20,6m2/đầu người. Vì thế, nhu cầu của nước ta không phải lớn tới mức đầu tư lớn tới vậy. Theo ông Nguyễn Trần Nam, quy mô doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, luật pháp không theo kịp, nguồn lực tài chính cũng không theo kịp nên khủng hoảng xảy ra là điều tất yếu.

3.Mất cân đối giữa nhu cầu và nguồn lực.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, chúng ta hiện đang có khoảng 4.000 dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng 4.600.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ giải ngân được 7% khiến cho tất cả những dự án này đều bị dở dang.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị, các doanh nghiệp BĐS bước vào giai đoạn mới cần bám sát những chương trình mục tiêu của Chính phủ. Cần biết điều chỉnh theo những quy hoạch, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phát triển theo hướng lành mạnh thì sự phục hồi trở lại mới có thể bền vững.